Người nước ngoài có được mua nhà đất Phú Quốc không? Trước đây luật pháp Việt Nam quy định chặt chẽ về việc sở hữu đất đai trong nước. Hiện nay Luật Nhà ở đã có một số sửa đổi mang lại nhiều cơ hội hơn cho người nước ngoài. Cùng tìm hiểu xem điều kiện để người nước ngoài sở hữu tài sản BĐS tại Việt Nam như nào nhé.

Người nước ngoài có được mua nhà đất Phú Quốc không?

Người nước ngoài có được phép mua nhà đất tại Việt Nam, cụ thể là tại Phú Quốc? Cùng tìm hiểu một số điều kiện nhất định cho phép theo Luật Nhà ở nhé.

Sở hữu nhà đất
Người nước ngoài có thể sở hữu nhà đất tại Phú Quốc theo quy định tại Việt Nam

Luật Nhà ở, tại khoản 1 điều 159 quy định rõ: tổ chức hoặc cá nhân người nước ngoài được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Các đối tượng cụ thể được phép sở hữu nhà ở gồm có:

– Các cá nhân và tổ chức nước ngoài thực hiện đầu tư xây dựng vào các dự án nhà ở tại Việt Nam theo đúng quy định của Luật Nhà ở và pháp luật trong nước.

– Những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hay các chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp ở nước ngoài, các quỹ đầu tư nước ngoài hay các chi nhánh ngân hàng nước ngoài hiện đang hoạt động tại Việt Nam.

– Những cá nhân người nước ngoài nằm trong danh sách đối tượng được nhập cảnh vào Việt Nam.

Đó chính là những đối tượng cá nhân, người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Và những đối tượng này sẽ được sở hữu nhà ở theo 2 hình thức cụ thể như sau:

– Đầu tư xây dựng vào các dự án nhà ở tại Việt Nam.

– Mua, thuê mua hoặc nhận nhà được tặng cho, nhận thừa kế các căn nhà ở thương mại: đó là các căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ thuộc các dự án đầu tư xây dựng nhà ở tại Việt Nam. Ngoại trừ các căn nhà ở nằm trong khu vực đảm bảo an ninh, quốc phòng theo đúng quy định của Chính phủ.

Vậy có nghĩa với những căn nhà ở ở ngoài khu vực dự án thì người nước ngoài không thể mua hay sở hữu được. 

Một số lưu ý với người nước ngoài muốn mua nhà ở Việt Nam

Không riêng gì nhu cầu mua nhà ở của người nước ngoài tại Phú Quốc mà tại các nơi khác ở Việt Nam đều cần tuân theo quy định của Chính phủ. Luật Nhà ở năm 2014 đã quy định rõ.

Lưu ý mua nhà đất
Người nước ngoài cần lưu ý khi mua nhà đất ở Phú Quốc

– Những cá nhân người nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam, không thuộc diện ưu đãi hay miễn trừ ngoại giao và lãnh sự sẽ được mua, thuê, tặng cho, thừa kế nhà ở thương mại.

– Thời hạn sở hữu nhà ở của các cá nhân nước ngoài tối đa là 50 năm và phải được ghi rõ trong giấy chứng nhận.

– Trước thời hạn sở hữu nhà ở chủ sở hữu có thể bán lại, tặng cho nếu đến thời hạn chủ sở hữu vẫn không bán hay tặng lại thì tài sản thuộc về quyền quản lý của Nhà nước.

– Cá nhân người nước ngoài muốn cho thuê lại căn nhà ở thương mại của mình cần thông báo với cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện bằng văn bản. Đặc biệt, chủ sở hữu và người thuê nhà ở thực hiện thanh toán tiền thuê thông qua các tổ chức tín dụng hoạt động trong nước.

– Cá nhân người nước ngoài không được sở hữu quá 30% số lượng căn hộ chung cư, khu dự án căn hộ. Với khu vực có số dân cư bằng quy mô một phường thì cá nhân người nước ngoài không được phép sở hữu quá 250 căn biệt thự hay nhà liền kề.

Đây là vài lưu ý cơ bản dành cho những cá nhân người nước ngoài có ý định mua nhà ở tại các dự án nhà thương mại ở Việt Nam.

Xem thêm:

Điều kiện cá nhân nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam

Để có thể thành công trong việc mua nhà ở tại Việt Nam, cá nhân người nước ngoài cần đáp ứng những điều kiện sau:

1. Với các tổ chức nước ngoài

Tổ chức nước ngoài cần có đủ giấy chứng nhận đầu tư xây dựng dự án tại Việt Nam hay liên quan đến việc được phép hoạt động tại Việt Nam. Các giấy tờ chứng nhận này phải được cấp phép bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại Việt Nam còn hiệu lực tại thời điểm tổ chức nước ngoài mua hay thuê mua nhà ở.

Giấy chứng nhận đầu tư
Tổ chức nước ngoài cần có giấy chứng nhận đầu tư nhà đất tại Việt Nam

2. Với các cá nhân nước ngoài

Đối với các cá nhân người nước ngoài muốn mua nhà ở tại Việt Nam cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Hộ chiếu còn giá trị đã được đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh Việt Nam của cơ quan quản lý xuất/nhập cảnh trong nước.

– Cá nhân không thuộc vào đối tượng được miễn trừ ngoại giao hay được quyền hưởng ưu đãi.

Bên cạnh đó, cá nhân/tổ chức nước ngoài cần chuẩn bị đủ hồ sơ để có thể mua hoặc thuê mua nhà ở tại Việt Nam.

Kết luận

Bài viết đã giải đáp rõ người nước ngoài có được mua nhà đất Phú Quốc không. Để biết rõ những điều cần lưu ý, cần chuẩn bị đủ các loại giấy tờ nào cá nhân/tổ chức nước ngoài hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn uy tín. 

Meyhomes Capital Phú Quốc là dự án nhà ở, biệt thự thương mại nhận được nhiều quan tâm bởi các tiện ích chất lượng. Những ai quan tâm đến dự án hot này hãy liên hệ đến đội ngũ chuyên viên tư vấn Nguyễn Tùng Anh các nhân viên sẽ giải đáp nhanh chóng mọi thắc mắc của khách hàng.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906.282.280