Khu đô thị xanh là gì? Tại sao các dự án BĐS nhà ở, khu nghỉ dưỡng hiện nay đều hướng đến việc xây dựng một khu đô thị xanh – sạch – đẹp? Có thể thấy được sức hút mạnh mẽ từ mô hình khu đô thị sinh thái thông minh. Cùng tìm hiểu về mô hình BĐS mới mẻ này nhé. 

Khu đô thị xanh là gì?

Khu đô thị xanh là khu đô thị có sự hiện diện của thiên nhiên với tỷ lệ lớn. Đó là những cây xanh, công viên xanh, hồ nước, suối, sông nhằm tạo ra không gian sống trong lành, mát mẻ. 

Khu đô thị xanh là gì
Khu đô thị xanh nơi có tỷ lệ phủ xanh cao cùng sự gắn kết với thiên nhiên tươi đẹp

Bởi vì tình hình biến đổi khí hậu ngày một xấu đi khiến cho khí hậu không còn mát mẻ nhiều như trước. Thời tiết oi bức ngày một khó chịu và kéo dài hơn, không còn nhiều cây xanh giúp thanh lọc không khí khiến các môi trường sống càng dễ nhiễm khói bụi, ô nhiễm. Đó là lý do những khu đô thị xanh càng được ưa chuộng nhiều hơn. Con người dần tìm về với thiên nhiên để tìm lại cảm giác thư giãn trong lành.

Mô hình khu đô thị xanh ngày một được yêu thích

Nhân rộng mô hình đô thị xanh không chỉ đáp ứng nhu cầu của người dân mà còn tạo thêm nhiều không gian sống xanh cho khu vực. Mọi người có thể hiểu, cây xanh đóng vai trò quan trọng như thế nào trong đời sống, đặc biệt với nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe. Bảo vệ cây xanh cũng chính là bảo vệ mạng sống của con người. Chính quyền các cấp càng xem trọng việc phát triển mô hình sống xanh này tại nhiều khu vực.

Yêu thích khu đô thị xanh
Mô hình khu đô thị sinh thái ngày một được yêu thích không chỉ tại Việt Nam

Có không ít thành phố trọng điểm trên thế giới chú trọng vào mục tiêu phát triển đô thị xanh nhằm cải thiện môi trường, cải thiện tình hình biến đổi khí hậu. Xu hướng xây dựng các khu đô thị sinh thái thông minh vừa đảm bảo đủ độ “xanh” vừa đáp ứng đủ tiện ích hiện đại cho dân cư là điều các chủ đầu tư BĐS hướng đến. 

Trên thế giới mô hình đô thị xanh đã được biết đến nhiều từ trước. Tại Việt Nam kiểu khu đô thị này vẫn chưa thực sự phổ biến rộng rãi nhưng đã có nhiều dấu hiệu tích cực tiếp nhận.

Những khu đô thị sinh thái thông minh điển hình trên thế giới

Mô hình khu đô thị xanh, khu đô thị sinh thái thông minh không còn quá xa lạ với nhiều nơi trên thế giới. Những nước đi đầu ở châu Á có thể kể đến như Thái Lan, Hàn Quốc. Cùng tham khảo qua một vài ví dụ điển hình về không gian sống xanh nhé.

1. Khu đô thị xanh nằm trong lòng Stockholm – Thụy Điển

Có thể xem Thụy Điển là một trong những quốc gia đi đầu trong việc xây dựng không gian sống xanh, hạn chế ô nhiễm môi trường và thải carbon. Kể từ năm 1990 thì không gian sống xanh đẹp của khu đô thị Hammarby Sjöstad được ra mắt. Một khu đô thị toàn xanh trong lòng thành phố Stockholm. 

khu đô thị stockholm
Stockholm được mệnh danh là viên ngọc xanh của châu Âu

Điểm nhấn của khu đô thị chính là không gian xanh đẹp, sử dụng nguồn năng lượng sạch, hệ thống giao thông thông minh. Thành phố Stockholm là thành phố có tỷ lệ kẹt xe và ô nhiễm thấp nhất tại Thụy Điển kể từ khi áp dụng khu đô thị sinh thái thông minh.

2. Thành phố xanh Vancouver – Canada

Một ví dụ khác về thành phố xanh giúp bảo vệ môi trường sống tốt chính là Vancouver tại Canada. Đây là thành phố nằm ở phía bờ biển Thái Bình Dương và cũng là hải cảng giữ vai trò quan trọng của đất nước này. Vancouver được đánh giá cao vì kiểm soát tốt lượng khí CO2 thải ra. Thành phố luôn duy trì được chất lượng không khí trong lành, ưu tiên tăng cường không gian sống có nhiều cây xanh, khuyến khích sử dụng các phương tiện thân thiện môi trường. 

3. Thành phố xanh Copenhagen – Đan Mạch

Trải qua nhiều năm thì Copenhagen luôn là thành phố được đánh giá cao toàn châu Âu với độ phủ xanh, bầu không khí trong lành tự nhiên. Chính quyền thành phố đã nỗ lực rất nhiều trong việc hướng Copenhagen trở thành một thành phố có mức carbon trung tính. 

Thành phố xanh Copenhagen
Copenhagen lọt top thành phố xanh hàng đầu châu Âu

Tại đây người dân rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường. Những dự án công nghệ sạch đặc biệt được chú tâm, các hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng thì được thiết kế để phù hợp với người dân đi bộ, đi xe đạp, hạn chế tối đa sử dụng phương tiện đi lại gây ô nhiễm. Người dân cũng có ý thức rất cao trong việc tái chế rác thải cũng như sử dụng tiết kiệm điện.

Xem thêm:

4. Thành phố xanh Cape Town – Nam Phi

Những thành phố này đều được đánh giá là hệ sinh thái xanh của đất nước. Cape Town rất chú trọng về việc bảo vệ môi trường sống bằng cách tiết kiệm nguồn năng lượng và sử dụng các nguồn tài nguyên có thể tái tạo được. Người dân nơi đây sử dụng nguồn năng lượng sạch từ gió để duy trì cuộc sống sinh hoạt.

Chính quyền cũng khuyến khích người dân sử dụng phương tiện đi lại là xe đạp, đi bộ thay vì dùng các phương tiện gây ô nhiễm. Hầu như nhà mỗi người dân đều có hệ thống năng lượng mặt trời và có những vườn rau xanh tự nhiên phục vụ nhu cầu đời sống.

Kết luận

Có thể thấy mô hình khu đô thị xanh rất phát triển trên thế giới. Hình thức này thực sự mang lại nhiều tiện ích cho đời sống an toàn và bảo vệ môi trường thật tốt. Tại Việt Nam hiện cũng đang triển khai nhiều dự án BĐS xanh thu hút các nhà đầu tư. Hãy liên hệ thêm đến đội ngũ chuyên viên tư vấn Nguyễn Tùng Anh để được tư vấn về các dự án nhé.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906.282.280