“Ý dẫn đầu các pháp
Ý làm chủ, ý tạo,
Nếu với ý ô nhiễm,
Nói lên hay hành động
Khổ não bước theo sau
Như xe chân vật kéo

Ý dẫn đầu các pháp
Ý làm chủ, ý tạo
Nếu với ý thanh tịnh,
Nói lên hay hành động
An lạc bước theo sau,
Như bóng, không rời hình”
Đây là lời dạy của đức Phật Thích Ca trong kinh Pháp cú. Theo đó, “khổ não” hay ” an lạc” trong cuộc sống của mỗi chúng ta không được quyết định hoàn toàn bởi việc ta có nhiều hay ít tiền bạc, hoặc có học vị bằng cấp cao hay thấp, … mà là được quyết định bởi việc ý thức đã dẫn dắt ta ” nói lên hay hành động” theo cách như thế nào. Nếu với tâm ý thanh tịnh, hiền thiện, thì mọi giá trị được tạo ra đều sẽ góp phần giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên an vui, hạnh phúc hơn. Ngược lại, với tâm ý ô nhiễm, xấu ác, thì những giá trị được tạo ra sẽ không thể nào giúp ta có được sự an vui hạnh phúc, bởi ngay từ sâu thẳm trong tâm hồn ta lúc đó đã có sự ngự trị của những hạt giống buồn đâu, khổ não.
Bất cứ ai đã từng trải qua nhiều hoàn cảnh khác nhau trong cuộc sống đều có thể dễ dàng nhận ra một điều là, khi tâm thức càng hẹp hòi, giới hạn, ta sẽ càng cảm thấy yếu ớt, dễ tổn thương, và do đó luôn sống trong tâm trạng sợ sệt, bất an và lo lắng. Ngược lại khi tâm thức càng rộng mở, cảm thông với mọi người, ta càng cảm thấy an ổn và vững chãi, dường như không có gì để phải lo âu, sợ sệt trong cuộc sống. Điều này có thể giải thích như là kết quả của sự vượt qua sức chi phối do tâm lý ” cầu được, sợ mất” mà ở những điều kiện thông thường ta luôn đắm chìm trong đó.
Tâm hồn rộng mở mang lại cho chúng ta khả năng chịu đựng phi thường trong mọi nghịch cảnh, cũng như sức mạnh và lòng dũng cảm đủ để vượt qua những chướng ngại trên đường đời. Như những thành viên của các tổ chức thiện nguyện Hồng Thập Tự (ICRC), Bác Sĩ Không Biên Giới, …hay bất kì tổ chức thiện nguyện nào khác…Họ không ngại gian khổ, chấp nhận xông pha cả vào những vùng chiến sự nguy hiểm, chỉ nhằm mục đích là cứu giúp, làm vơi đi khổ đau cho người khác.
Tâm Bồ-đề là viên ngọc như ý giúp ta thay đổi hoàn toàn nhận thức về đời sống, nhìn nhận một cách đúng thật bản chất của mọi sự vật và không còn vướng mắc, chạy theo những giá trị hư ảo do tâm thức vô minh tạo ra từ bao đời….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906.282.280