Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 khiến thị trường chứng khoán trên thế giới suy sụp, thế nhưng, các nhà phân tích vẫn tỏ thái độ lạc quan về lĩnh vực bất động sản, một lỗ hổng truyền thống cho các nhà đầu tư vượt qua thời kỳ khó khăn.

Các tòa nhà dân cư tư nhân ở Singapore, nơi thị trường bất động sản vẫn sôi động bất chấp đại dịch toàn cầu. Ảnh: Roy Issa

Các tòa nhà dân cư tư nhân ở Singapore, nơi thị trường bất động sản vẫn sôi động bất chấp đại dịch toàn cầu. Ảnh: Roy Issa

Theo SCMP, các chuyên gia bất động sản vẫn tỏ thái độ tích cực trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, mà theo họ nhận định là “thời kỳ tồi tệ sẽ trở thành cơ hội cho những người biết nắm bắt.”

John McGrath, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành đại lý bất động sản McGrath có trụ sở tại Úc đã so sánh lĩnh vực bất động sản với thị trường tài chính trong cuộc khủng hoảng. Theo McGrath, trong khi thị trường chứng khoán vẫn liên tục trồi sụt trên toàn thế giới, giá trị bất động sản vẫn khá ổn định (một cách tương đối). Vì bất động sản không được giao dịch dễ dàng và do đó không có phản ứng mạnh như thời kỳ “thiên nga đen”.

Các tòa nhà dân cư tư nhân đầu tư ổn định tại Singapore. Ảnh: Roy Issa

Có thể sớm hay muộn, đại dịch sẽ tạo ra ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bất động sản, đặc biệt trong hoàn cảnh mất việc làm quy mô lớn. Tuy nhiên, thị trường vẫn sẽ không hoảng loạn.

“Thời kỳ tồi tệ sẽ trở thành cơ hội cho những người biết nắm bắt.”

McGrath còn cho rằng chính yếu tố “ngủ đêm” càng khiến bất động sản trở nên hấp dẫn. Ông cho rằng đầu tư bất động sản là khoản đầu tư dài hạn, ổn định, đòi hỏi thời gian, để tăng trưởng giá trị trên tất cả các cân nhắc khác. Đó đích thực là con rùa trong cuộc chi chạy bộ – chậm nhưng chắc.

Tại Singapore, doanh số bán nhà mới dường như đi ngược lại với sự u ám và ảm đạm do Covid-19 gây ra. Theo số liệu của Urban Redevelopment Authority, mức giá đã tăng lên 114% so với hồi tháng 2 năm ngoái. Các đại lý cũng thể hiện sự lạc quan tương tự.

West Eaton Place, một khách sạn cao cấp ở trung tâm London. Ảnh: Hiệp sĩ Frank

Về giá trị từng phân khúc, Alice Tan – giám đốc nghiên cứu và tư vấn cấp cao của Edmund Tie, cho biết nhà riêng tại Singapore mang đến mức thặng dư 40% trên đơn vị bán lại vào năm ngoái, và điều này dự tính sẽ vẫn tiếp diễn.

Với nguồn cung mới dồi dào, nhu cầu ổn định và lãi suất thấp đến hết năm 2020, dự đoán chênh lệch giá giữa thị trường chính và thị trường bán lại căn hộ vẫn dao động ở mức 40 đến 45%. Do đó, có khả năng khác biệt là năm 2020 sẽ vượt xa năm trước.

Tiến sĩ Lee Nai Jia, người đứng đầu Knight Frank Singapore, tin rằng sự gia tăng về số lượng bán hàng cho thấy người mua đang muốn tích trữ của cải. Ngoài ra, việc ra mắt các dự án mới cũng thúc đẩy người mua quan tâm hơn về lợi nhuận.

Quận 4, De La SOL tọa lạc tại thành phố D4 Hồ Chí Minh. Ảnh: Bản tin

Thị trường bất động sản ở Sài Gòn cũng sẽ cất cánh sớm.

Tại Vương quốc Anh, doanh số bán nhà giảm đáng kể từ khi đại dịch bùng phát. Tuy nhiên, Savills vẫn cho rằng hiện tượng này chỉ xảy ra trong thời gian ngắn. Công ty cho biết mức độ giao dịch có thể bị ảnh hưởng đáng kể trong 3 tháng tới. Nhưng ở Trung Quốc, nơi các giao dịch bất động sản gần như bằng 0 trong khoảng 3 tuần cách ly, thì trong vòng 2 tháng sẽ phục hồi tới 50% mức trung bình trong bốn năm qua.

Savills cho biết thêm rằng hoạt động giao dịch bị hạn chế có thể dẫn đến sự gia tăng nhu cầu tiềm ẩn. Trải nghiệm làm việc tại nhà trong thời gian dài sẽ thúc đẩy nhiều hộ gia đình di chuyển.

Nép mình trên những ngọn đồi phía trên biệt thự của thành phố Paphos. Ảnh: Bản tin

Những biệt thự của thành phố Paphos nép mình trên những ngọn đồi.

Hoạt động bán nhà xảy ra tương đối mạnh mẽ trong 2 tháng đầu năm 2020. Ảnh hưởng đại dịch khiến người mua ngại xem nhà trực tiếp nhưng điều đó không khiến họ ngừng tìm kiếm. Theo Georg Chmiel, Chủ tịch điều hành Juwai IQI, hoạt động trên cổng thông tin bất động sản của Juwai trong tháng 2 vượt quá mức trung bình 6 tháng.

Trong số 5 địa điểm hàng đầu của tháng, số lượt tìm kiếm nhà ở tại Hy Lạp tăng +57,1%, ở Đức tăng + 32,7% và ở Việt Nam là +31,6%. Mối quan tâm này là không đáng kể lắm tại Hoa Kỳ (+ 9,1%) và Vương quốc Anh (+ 6,8%).

Những con đường vắng trong khu tài chính ở Pudong, Thượng Hải, Trung Quốc, khi đất nước này bị tấn công bởi dịch coronavirus. Ảnh: Reuters

Những con đường vắng trong khu tài chính ở Pudong, Thượng Hải, Trung Quốc, khi đất nước này bị tấn công bởi dịch Corona

Bất chấp đại dịch đang diễn ra, một vài người mua vẫn dấn thân. Chẳng hạn, gần đây, Juwai IQI nhận được một yêu cầu mua căn hộ 750.000 USD ở Perth, Úc từ một khách hàng tại Thượng Hải. Cô đã ký hợp đồng qua email. Điều đó chứng tỏ, người mua vẫn có động lực, chẳng qua là vì hạn chế đi lại khiến giao dịch trở nên khó khăn.

Theo Georg Chmiel, khi lệnh cách ly được nới lỏng, nhu cầu bất động sản sẽ được thể hiện một cách rõ nét. Do đó, các giao dịch sẽ trở lại mức trước khi xảy ra dịch bệnh.

Toàn cảnh Elizabeth Quay của Perth, nhìn về phía bắc về phía khu thương mại trung tâm của thành phố Úc. Ảnh: Bản tin

Toàn cảnh Elizabeth Quay của Perth

Theo khảo sát, hơn 60% số người được hỏi tin rằng các hoạt động đầu tư sẽ phục hồi trong vòng 6 tháng sau đại dịch và 99% người được hỏi bày tỏ thái độ sẵn sàng tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc. Họ sẽ đầu tư nhiệt tình vào thành phố đạt chuẩn tier 1 (vốn cấp 1), chẳng hạn như 100% người được hỏi sẵn sàng đầu tư vào Thượng Hải.

Tuy nhiên, nhìn chung, các nhà đầu tư nước ngoài có vẻ kém tự tin hơn so với các nhà đầu tư địa phương. Do ảnh hưởng của Covid-19, hầu hết doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đều phải đối mặt với tình trạng dự án chậm tiến độ.

Theo Luxuo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906.282.280